profender pantip

profender pantip

profender pantipprofender pantip หน้าที่โดยพื้นฐานของโช้คอัพ ในเวลาที่รถยนต์ได้รับแรงกระแทกจากการวิ่งบนถนนหนทางที่ไม่เรียบ โช้คอัพจะมีหน้าที่เป็นตัวช่วยถ่วงการเคลื่อนที่ขึ้นหรือลงของตัวรถยนต์ แล้วก็ยังช่วยควบคุมการเต้นของล้อให้เกิดขึ้นต่ำที่สุด เพื่อล้อของรถยนต์ ได้สัมผัสกับพื้นผิวของถนนหนทาง ในขณะรถยนต์แล่นอยู่ตลอดเวลา ให้กำเนิดความสบายของคนขับขี่และก็ให้เกิดการทรงตัวที่ดีที่สุด (SHOCK ABSORBERS) ที่ใช้ในรถยนต์อยู่ในทุกวันนี้ เป็นโช้คอัพสถานที่สำหรับทำงาน โดยอาศัยการทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดรอคอยลิค (HYDRAULIC OIL) หรือที่เรียกว่า น้ำมันโช้คอัพ

โดยบรรจุเอาไว้ภายในภาชนะทรงกระบอก โช๊ค profender monotube subtank ราคา รวมทั้งอาศัยแรงดันของลูกสูบอัดให้น้ำมันไฮดรอลิค ที่อยู่ข้างในกระบอกไหล ผ่านรูเล็กๆ(ORIFICE) ที่อยู่ด้านในลูกสูบ โดยที่รูเล็กๆกลุ่มนี้ จะมีบทบาทควบคุม รวมทั้งจำกัดการไหลของน้ำมันไฮดรอคอยลิค ในขณะรถยนต์วิ่งไปบนทางที่ตะปุ่มตะป่ำ สปริงหรือแหนบของรถยนต์จะมีการยืดตัวและหดตัว ตามจังหวะการสั่นสั่นสะเทือนของล้อยนต์ ฉะนั้นน้ำมันไฮดคอยลิคที่ไหลผ่านรูเล็กๆภายในลูกสูบ จึงมีหน้าที่สำหรับในการหน่วงเหนี่ยว
การเคลื่อนที่อย่างเร็วของสปริงและแหนบของรถยนต์แนวทางการทำงานทั่วไปของโช้คอัพ โช้คอัพที่ใช้ในตอนนี้ เป็นโช้คอัพที่อาศัยหลักการทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดคอยลิค (น้ำมันโช้คอัพ) โดยใส่เอาไว้ในภาชนะทรงกระบอก แล้วก็อาศัยแรงดันของลูกสูบ อัดให้น้ำมันไฮดรอคอยลิคไหลผ่านรูเล็กๆที่อยู่ในลูกสูบ
โดยรูเล็กๆพวกนี้จะมีบทบาทควบคุม และก็จำกัดการไหลของน้ำมันไฮดคอยลิค เมื่อรถยนต์ได้รับแรงกระเทือนบนทางที่ขรุขระ สปริงหรือแหนบของรถจะยืด รวมทั้งหดตัวตามจังหวะการเขย่ากระเทือนของล้อรถยนต์ ฉะนั้นน้ำมันไฮดรอลิคที่ไหลผ่านรูเล็กๆภายในลูกสูบก็เลยมีหน้าที่หน่วงเหนียว การดีดตัวอย่างเร็วทันใจของสปริง หรือแหนบของรถยนต์โช้คอัพแบ่งออกตามสื่อการทำงานได้เป็น 2 ประเภทเป็น
โช้คอัพรถยนต์ที่ใช้อยู่ในตอนนี้แบ่งตามรูปแบบการทำงานได้ 2 ประเภท คือ โช้คอัพน้ำมัน โช้คอัพชนิดนี้จะทำงานโดยใช้น้ำมันไฮดรอคอยลิคเป็นตัวดำเนินการเพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นโช้คอัพชนิดนี้ในขณะทำงานจะกำเนิดฟองอากาศ ก็เลยทำให้ขาดช่วงการทำงานโช้คอัพแบบแก็ส โช้คอัพประเภทนี้เป็นโช้คอัพน้ำมันไฮดรอคอยลิค แล้วบรรจุแก๊สไนโตรเจนเข้าไปด้านในกระบอกโช้คอัพ เพื่อกำจัดฟองอากาศของน้ำมัน ที่เกิดขึ้นด้านในโช้คอัพ
จึงทำให้โช้คอัพประเภทนี้ดำเนินงานได้อย่างราบเรียบ สม่ำเสมอแนวทางการตรวจตราสภาพของโช้คอัพนั้น ผู้ใช้รถยนต์สามารถพิจารณาได้ดังนี้ ให้สังเกตุที่หน้ายางของรถยนต์ ถ้าโช้คอัพอับอายยางจะสึกเป็นพักๆรอบๆ ให้ใช้มือกดรอบๆด้านบนของบังโคลนทั้งหน้าและข้างหลังหลายๆครั้ง แล้วปล่อยมือรอบๆที่กด ก็จะมีลักษณะอาการยืดแล้วก็หด
ถ้าหากมีลักษณะกระเด้งหลายๆครั้ง แปลว่าโช้คอัพนั้นทรุดโทรม ในขณะที่ขับรถผ่านทางที่ตะปุ่มตะป่ำหรือทางที่เป็นทางลูกระนาด รถยนต์จะมีลักษณะโยนตัว มูลเหตุมาจากสปริง หรือแหนบจะยืดแล้วก็หดตัวอย่างเต็มเปี่ยม กระทั่งยางกันกระเทือนจะชนกับปีกนกตัวบนอยู่เสมอเวลา มีความหมายว่าปัจจุบันนี้โช้คอัพเหนื่อยที่ จะถ่วงการเคลื่อนที่ของสปริงหรือแหนบพอเพียงแล้ว ให้สังเกตุเวลาขับขี่รถจะคิดว่าควบคุมรถได้ยากมากมาย นั่นนับได้ว่า
โช้คอัพไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมการดีดตัวของสปริง หรือแหนบได้ ล้อจะเต้นจนหน้าสัมผัสของยางลอย จากผิวของถนนหนทาง อาการเช่นนี้จะทำให้เป็นอันตรายเป็นอย่างมาก ในขณะขับขี่รถเข้าทางโค้งด้วยความเร็วสูง จะทำให้รถยนต์เสียการทรงตัวได้ ให้สังเกตุว่าโช้คอัพมีรอยเปื้อนน้ำมันไหลออกมาหรือไม่ถ้าหากไม่แน่ใจให้ใช้ผ้าถูแล้วทดลองตรวจตรามองอีกรอบ ด้วยเหตุว่าคราบน้ำมันนี้อาจจะมาจากสารหล่อลื่น แกนของโช้คอัพก็เป็นไปได้ ถ้าหากขัดถูแล้วมีคราบเปื้อนน้ำมันอีกก็หมายความว่าโช้คอัพชำรุดให้ถอดโช้คอัพอเพียงอกมาแล้วดึงทดลองความหนืด โดยถอดจุดยึดข้างล่างของโช้คอัเพียงพออกแล้วออกแรงดึง การตรวจดูโช้คอัพลักษณะนี้ ควรตั้งตัวโช้คอัพให้ตั้งฉากกับพื้น แล้วรอสังเกตุความหนืดของโช้คอัพ
วิธีง่ายๆสำหรับการสังเกตุอาการชำรุดของโช้คอัพ รถยนต์เริ่มโคลงเคลง หรือ กระดอนผิดปกติ ตอนที่กำลังขับขี่สูญเสียการควบคุมขณะเข้าโค้ง หรือ เบรกดอกยางรถมีลักษณะเป็นบั้ง ไม่เรียบเท่ากัน มีคราบเปื้อนน้ำมันซึมออกข้างกระบอกโช้คอัพ
โช้คอัพเป็นส่วนประกอบที่ส าคัญอย่างมากในระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรกและ ยางล้อของรถยนต์ ระบบกลุ่มนี้จะท างานได้ไม่สมบูรณ์ถ้าขับรถโดยโช้คอัพ มีสภาพช ารุดแนวความคิดเรื่อง “สามเหลี่ยมความปลอดภัยของมอนโร” (Monroe Safety Triangle) ผลักดันให้ผู้ขับขี่ตรวจสอบภาวะยางรถยนต์ ระบบเบรก และก็โช้คอัพ เมื่อใดก็ตามเข้าศูนย์บริการ เพื่อให้แน่ใจว่ามีสมรรถนะสำหรับในการหยุดรถยนต์ บังคับ เลี้ยว และทรงตัวที่ยอดเยี่ยม

โช้คอัพเป็นอย่างไร

โช้คอัพเป็นองค์ประกอบส าคัญในรถยนต์ที่ผู้คนมักหลงผิดอยู่เสมอ โช้คอัพ ส่งผลต่ออายุการใช้งานของยางรถยนต์และก็ความสบายขณะที่กำลังขับขี่ ทั้งมีความส าคัญต่อ “สามเหลี่ยมความปลอดภัย” ซึ่งประกอบด้วย ความสามารถ สำหรับเพื่อการหยุดรถยนต์ การบังคับเลี้ยว แล้วก็การทรงตัวของรถยนต์ อธิบายง่ายๆก็คือ
โช้คอัพช่วยควบคุมการเคลื่อนของสปริงต่างๆแล้วก็ระบบตอนล่างของ รถยนต์ โดยมีบทบาทส าคัญต่อการเร่งความเร็ว การขับเขยื้อน และการหยุด รถยนต์โดยสวัสดิภาพและก็แม่นย าหน้าที่ของโช้คอัพ
โช้คอัพท าหน้าที่ส าคัญ 2 ประการ คือ ควบคุมการขับเคลื่อนของสปริงต่างๆ และระบบช่วงล่าง ตลอดจนควบคุมให้ยางรถยนต์สัมผัสพื้นถนนตลอดระยะเวลาเมื่อไรก็ตามที่ยางรถยนต์สัมผัสผิวถนนลดลงหรือเปล่าบริบูรณ์ ย่อมจะส่งผลต่อ สมรรถนะสำหรับการขับขี่ การบังคับเลี้ยว รวมทั้งการหยุดรถยนต์ของใหม่โช้คอัพเพื่อรถยนต์ทุกรุ่นสิ่งที่สะท้อนความตั้งใจจริงในเรื่องความปลอดภัยของมอนโร คือ การออกแบบ รวมทั้งปรับปรุงสินค้าให้ใกล้เคียงหรือเหนือกว่าการออกแบบยานยนต์ใน หลายด้านมอนโรผลิตโช้คอัพที่เหมาะส าหรับใช้งานกับยานยนต์โดยมากบนถนน สินค้าของมอนโรจึงมีทิศทางที่จะตอบปัญหายานยนต์ทุกแบบอย่างที่ คนซื้อเลือกใช้
โช๊คอัพ นับเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของรถยนต์ เพราะว่าจะช่วยรองรับ ซับแรงกระแทก และก็ช่วยลดแรงสะเทือนของรถยนต์ จากการขับขี่ในทุกภาวะถนนหนทาง วันนี้พวกเราก็เลยนำรายละเอียด และก็ชนิดของ โช้คอัพ มาให้ชมกันให้ละเอียด
โช๊คอัพระบบน้ำมัน จะดำเนินการด้วยระบบไฮดคอยลิค ซึ่งตอนที่โช๊คอัพดำเนินการ น้ำมันไฮดรอคอยลิคจะไหลผ่านวาล์วข้างในลูกสูบ จึงทำให้มีการเกิดฟองอากาศขึ้นข้างในน้ำมันไฮดรอลิค แม้กระนั้นถ้าเกิดฟองอากาศกำเนิดแตกขึ้น จะก่อให้โช้คอัพมีการขาดช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆซึ่งเป็นเหตุให้รถยนต์เสียอาการได้ในเขตความเร็วสูง
โช๊คอัพระบบแก๊ส เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างก๊าซไนโตรเจน แล้วก็น้ำมันไฮดคอยลิค ซึ่งเมื่อโช้คอัพปฏิบัติงาน ลูกสูบของโช้คอัพ จะกระทำการเลื่อนตัวลงมาด้านล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอคอยลิคที่อยู่ในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปยังห้องน้ำมันข้างบน ส่วนน้ำมันอีกจำนวนหนึ่งจะไหลผ่านวาลว์ด้านล่างเข้าไปในสุขามันสำรอง หลังจากนั้นจะทำการอัดก๊าซไนโตรเจนให้เกิดแรงกดดัน เพื่อดันน้ำมันไฮโดรลิคกลับไปสู่กระบอกลูกสูบ อีกทั้งนี โช๊คอัพระบบก๊าซ จะแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวก เป็น
LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพแก๊สแรงกดดันต่ำ ที่จะมีการอัดแรงดันไว้ราว 10 – 15 กิโลกรัม/ตาราง ซม. หรือ 142 – 213 ปอนด์/ตารางนิ้ว
HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพก๊าซแรงดันสูง ซึ่งโช๊คอัพประเภทนี้จะไม่มีห้องอาบน้ำมันสำรอง แต่จะเก็บน้ำมันไฮดรอคอยลิคไว้ด้านบนของกระบอกสูบ รวมทั้งจะอัดแก๊สไนโตรเจนที่ด้านล่างของกระบอกสูบ โดยจะมีแรงดันอยู่ที่ 20-30 กก/ตาราง ซม. หรือโดยประมาณ 284-427 ปอนด์/ตารางนิ้ว
โช๊คอัพที่หมดสภาพจะมีหน้ายางที่สึกเป็นช่วงๆโดยรอบ ให้คุณใช้มือกดรอบๆข้างบนของบังโคลนที่ข้างหน้า และด้านหลังหลายๆครั้ง แล้วปล่อยมือบริเวณที่กดออก ถ้าเกิดมีการกระดอนหลายๆครั้ง แสดงว่าโช๊คอัพนั้นพัง หรือเวลาที่ขับรถผ่านทางขรุขระหรือทางลูกรัง รถยนต์จะมีอาการโยนตัว รวมทั้งทรงตัวได้ไม่ดี หรือไม่ก็ให้ดูที่โช้คอัพว่ามีรอยเปื้อนน้ำมันไหลออกมาไหม เนื่องจากคราบน้ำมันนี้บางทีอาจจะมาจากสารหล่อลื่นของโช๊คอัพ หากขัดถูแล้วมีคราบน้ำมันอีกก็แสดงว่าโช๊คอัพชำรุดทรุดโทรม ควรจะรีบซ่อมแซม หรือแปลงโดยด่วน
โช้คที่คลายตัวเร็ว ยุบ-คลายเร็ว มันจะกำเนิดอาการ “โยน” เวลาเข้าโค้งจะเกาะไม่ดี คือพวกโช้ค นุ่ม แหละ
โช๊คทีแข็งนี่แวลาลงหลุม มันจะยุบ และไม่รีบ คืนตัวเร็ว ยุบ แล้ว เบาๆคืน ทำให้รถยนต์เกาะถนน ดี
ฉนั้น ได้อย่างเสียอย่างไม่ต้องสงสัย
โช้คที่นุม จะเกาะถนนหนทางไม่ดีเท่าโช้คที่แข็ง ครับผมอย่างเช่น รถยนต์สนามแข่งขัน ที่ควรมีการ เทโค้งสังเกตได้จากหน้ายาง จะมีลักษณะ สึก เป็น บั้งๆแนวขวางคร้บ แสดงว่า รถคันนี้มีปัญหาเกี่ยวกับโช๊คแล้วครับ
โช้คในโลก ไม่มีแบบไหนที่ไม่ใช้น้ำมันขอรับ คือมีแบบ น้ำมันสิ่งเดียว กับ น้ำมัน+ก๊าซส่วนโช๊คแก๊ส ที่อัดแก๊สลงเต็มกระบอก สิ่งเดียวไม่มีครับผม
โช้คน้ำมันสิ่งเดียว เวลารถวิ่งเนี่ย เกิดการยุบ คลาย ตัวเป็น ร้อยๆครั้งกระตุ้นให้เกิดฟองไม่น้อยเลยทีเดียวแล้วก็อุที่ภูเขามิสูงมาก เค้าจึงพัฒนา เอาถังแก๊สแยกไว้ตะหากพอน้ำมันร้อน มีฟองมากมาย ค่ามันเปลี่ยน แก๊สจะช่วยจัดระบบฟองในน้ำมัน ให้ลอยตัวเร็วและไม่ไปผัวพันอยู่กับแกน แล้วก็ซีลโช้ค ซึ่งเป็นตัวการที่เกิดการ สะดุดในตอนที่โช้คดำเนินการทำให้มันคืนตัวดีไงขอรับอย่าลืมนะครับ โช๊คมิได้รับ น้ำหนัก สปริง ต่างหาก ที่รับ โช๊คมีไว้ถ่วงไม่ให้ ยุบ หรือ คืนตัว เร็วเกินไป….