tein endurapro plus

tein endurapro plus

tein endurapro plustein endurapro plus หากแม้คุณต้องการจะเปลี่ยนโช๊คอัพดีๆที่สามารถตอบสนองการใช้แรงงานของคุณได้อย่างเต็มความสามารถ แม้กระนั้นไม่ว่างมาศึกษาหาข้อมูลอย่างเอาจริงเอาจัง JEK SUSPENSION ขอเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับในการหยิบยื่นสิ่งดีๆให้กับคุณอย่างกระชับแล้วก็เข้าใจง่ายที่สุด โดยผู้ที่มีความชำนาญที่สามารถรองรับในสิ่งที่ต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะควร เนื่องจากทางพวกเรามีโช๊คอัพหลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ทั้งยังยังมีบริการให้คำปรึกษาอย่างสนิทสนม การเดินทางของคุณจะเป็นสุขเพิ่มขึ้นและไม่กำเนิดปัญหาก่อกวนจิตใจอีกต่อไป ไม่เป็นอันตราย อุ่นใจ สะดวกทุกเส้นทาง

โช๊คอัพหรือสปริงรถยนต์หลากหลายประเภทแตกต่างยังไง

โช๊ค DOBINSONSเป็นสปริงนำเข้าจากออสเตรเลีย ข้อสปริงที่มีขนาดใหญ่แข็งแรง profender monotube 2.0 อีกทั้งม้วนสปริงยังมีความถี่เยอะมากสามารถซึมซับแรงชนแล้วก็เก็บรอยต่อถนนได้ดีกว่าเดิม เหมาะกับรถที่ประสงค์ลดจำนวนการโยกตัวของรถที่มีน้ำหนักมากมาย หรือจะต้องบรรทุกสัมภาระอยู่เป็นประจำ

โช๊ค FOX
โช๊คอัพรถ PPV อับดับหนึ่งของโลก แบนด์ดังจากสหรัฐอเมริกา เหมาะสำหรับจัดตั้งในรถ PPV และจากนั้นก็ suv โดยรุ่นของโช๊ค FOX ที่นิยมนำมาจัดจำหน่ายในประเทศไทยอาทิเช่น โช๊ค Fox 2.0 ซึ่งเป็นรุ่นยอดฮิตมากมายก่ายกอง รวมทั้งมีคุณสมบัติสำหรับการเก็บรอยต่อของถนนหนทาง เพิ่มความนุ่มหนึบให้กับรถยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม ลักษณะเด่นของโช๊ค FOX เป็นส่วนประกอบทั้งปวง ทำจาก Aluminum T6061 ปราศจากความร้อนสะสมที่ตัวกระบอกทำให้มีคุณภาพเหมือนเดิม และก็ดียิ่งกว่าโช๊คทั่วไปในระยะทางเสมอกัน ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความสามารถ การเลี้ยงตัว รวมถึงเก็บซึมซับแรงชน นั่งสบาย ลดแรงกระแทกและอาการสะเทือนก้าวหน้า

โช๊ค Ironman 4×4
โช๊คคุณภาพสูงที่รถยนต์คู่ควร ผลิตด้วยอุปกรณ์ดกรวมถึงการเชื่อมที่แข็งแรง มาพร้อมกับแนวทางการผลิตที่ทันสมัย ทำให้องค์ประกอบแข็งแรงเหนือชั้นเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆจุน้ำมันได้มากกว่า ความรู้ความเข้าใจในการระบายความร้อนก็เลยทำเป็นดีมากยิ่งกว่าโช๊คแก๊สทั่วๆไป สามารถปฏิบัติงานได้โดยตลอดยาวนานโดยไม่มีความร้อนสะสม

โช๊ค Overland
โช๊คอัพจากประเทศญี่ปุ่น ที่มาพร้อมระบบ Monotube ซึ่งมีลักษณะพิเศษเป็น ด้านหน้าจะเป็นสตรัทปรับเกียว สามารถเลื่อนใจความสูงต่ำได้ แล้วก็ยังสามารถรีวาวล์ใหม่ได้ ทำให้ช่วยไขปัญหาอาการโยนย้วยได้เป็นอย่างดี ได้รับการออกแบบองค์ประกอบข้างในใหม่ ทำให้โช๊คมีการทำงานที่สมูทขึ้นเก็บรายละเอียดถนนหนทางได้ดียิ่งไปกว่าเดิมสนองตอบทุกเหตุการณ์ ปรับความหนืดตามภาวะหนทาง เหมาะสมกับ รถปิคอัพ SUVs และ รถตู้ถึงแม้ความจริงแล้ว การเซ็ทอัพสปริงนั้น มีความซับซ้อนอยู่ไม่น้อย เนื่องจากว่าสปริงที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ล้อทั้งยัง 4 นั้นมีความสัมพันธ์โดยตรงกับความสูงของตัวรถ (Ride Height), ความสบายสบายสำหรับในการขับรถ (Ride Comfort) รวมทั้งสมรรถนะการยึดถนนอีกด้วย (Grip) ด้วยเหตุผลดังกล่าว การเซ็ทอัพสปริง ก็เลยเป็นแนวทางการวิจิตร และก็เมื่อนำสปริงมาติดตามคู่กันกับ ‘ช๊อคอัพ’ แล้ว …ความซับซ้อนสำหรับในการเซ็ทอัพ จะเพิ่มขึ้นแบบสองเท่า และก็ที่เด็ดกว่านั้นก็เป็นว่า ศาสตร์แห่งการเซ็ทอัพสปริงและช๊อคอัพนั้น ไม่มีคำว่า ‘แน่นอน’ เนื่องจากรถยนต์แต่ละรุ่น-แต่ละคันนั้น มีการราดกระจัดกระจายน้ำหนัก

ตำแหน่งจุดศูนย์กลางของความถ่วง แล้วก็จุดหมายสำหรับเพื่อการใช้งานที่ผิดแผก โดยสรุปแล้ว การเซ็ทอัพตอนล่าง (สปริง+ช๊อคอัพ) นับว่าเป็นศาสตร์อีกกิ่งก้านสาขาหนึ่งที่จะจำเป็นต้องใช้ทั้ง ‘กรรมวิธีการ’ และ ‘ประสบการณ์’ …ไม่มี สูตรสำเร็จ-หรือ-กลเม็ด แต่ประการใดเอาล่ะขอรับ…ผมคุยอวดมาจำนวนมากแล้ว เรามาเข้าเนื้อหากันดีกว่า…เอาละครับ…ผมโอ้อวดมาเยอะมากแล้ว เรามาเข้าประเด็นกันดีกว่า…สำหรับเนื้อหานี้ก็จะเป็นการพินิจพิจารณาระหว่าง ‘สปริงแข็ง’ (ค่า k มากมาย) รวมทั้ง ‘สปริงอ่อน’ (ค่า k น้อย) เพื่อหาคำตอบว่า…สปริงแบบไหน? ซึ่งสามารถสร้าง ‘แรงยึดเกาะ’ ได้ดีมากว่ากัน?มาถึงย่อหน้านี้…ท่านคนอ่านหลายๆท่าน อาจจะมีการเกิดคำถามว่า ‘สปริง’ มันมาเกี่ยวกับแรงยึดเกาะได้ยังไง? …หากกล่าวถึงการยึดถนนแล้ว หลายท่านบางทีก็อาจจะรู้สึกว่า เหตุที่มีผลต่อการสร้างแรงยึดเกาะสูงสุดก็คือ ‘ยาง’ นั่นเอง…ยิ่งยางเทพมากแค่ไหน…ก็จะยิ่งเกาะหนทางได้มากเพียงแค่นั้น ยิ่งยาง ‘ซอฟท์’ เท่าใด…ก็ยิ่ง ‘หนึบ’ แค่นั้น แม้กระนั้น… คำพูดเมื่อสักครู่นี้ เป็นความจริงแค่เพียง ‘กึ่งหนึ่ง’ เพียงแค่นั้น

เพราะว่าความเป็นจริงแล้วสาเหตุที่ทำให้ยางสามารถสร้างแรงยึดเกาะได้มากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับ ‘ความสามารถของตอนล่าง’ ด้วยด้วยเหมือนกันเป้าหมายของการเซ็ทอัพช่วงล่าง ก็คือเพื่อ หน้ายาง (Tire Surface) สัมผัสกับพื้นแบบ 100% ในทุกสภาพการณ์การขับขี่ เมื่อยางสามารถสัมผัสกับผิวแทร็คได้อย่างเต็มที่แล้ว ก็จะก่อให้เกิด แรงยึดเกาะสูงสุด (Maximum Grip) ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งในทางของความสามารถรวมทั้งความปลอดภัยด้วยเหตุนี้ เราสามารถสรุปได้ว่า ช่วงล่างที่ดี เป็นตอนล่างที่สามารถดึงเอาความสามารถของยางมาใช้ได้อย่างยิ่งสุด โดยการทำให้หน้ายางสัมผัสพื้นเยอะที่สุด นั่นเองขอรับเพราะเหตุนี้แล้ว ถึงจะใส่ยางซอฟท์สุดหนึบ-ยางสลิคสุดทวยเทพ แต่หากว่า เราเซ็ทอัพช่วงล่างอย่างไม่ถูกจึงควร ไหมเหมาะสมต่อการขับขี่ในสภาวะนั้นๆจะมีผลให้ช่วงล่างไม่สามารถที่จะทำหน้าที่ได้อย่างยิ่ง สำเร็จให้ไม่อาจจะ ‘ดึงเอา’ ความสามารถของยางมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง เมื่อเป็นอย่างงี้ ถึงแม้ว่าจะใช้ยางทวยเทพขนาดไหน…ก็ไร้ประโยชน์ย้อมกลับมาที่ปัญหาของเรากันต่อครับผม…สปริงแข็ง VS สปริงอ่อน …แบบไหนสร้างแรงยึดเกาะได้ดีกว่ากัน?ผมเชื่ออย่างมากว่า ท่านนักอ่านมากยิ่งกว่า 80% จะตอบโดยทันทีเลยว่า… ‘สปริงแข็งที่มีค่า k สูงๆ’ สามารถสร้างแรงยึดเกาะได้มากกว่าอย่างแน่แท้! เพราะเหตุไรน่ะเหรอ…ก็เพราะว่า รถยนต์ซุปเปอร์คาร์ รวมไปรถแข่งความสามารถสูง (รถแข่งชนิดเซอร์กิต) ต่างเลือกใช้สปริงที่แข็งเยอะมากๆกระทั่งแทบไม่มีระยะยุบเลย

โช๊คอัพน้ำมัน Oil Shock Absorber

KYB Oil Shock Absorber Super
โช้คอัพน้ำมัน เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ สำหรับรถกระบะบรรทุกหนัก วางแบบให้กระบอกสูบมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณของน้ำมันและก็ระบายความร้อนได้ดี ทำให้โช๊คอัพมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น ควบคุมด้วยวาล์ว 3 จังหวะ เพื่อการขับขี่อย่างแน่วแน่ แกนโช๊คชุบโครมภรรยาม ลดแรงเสียดทาน ช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความนุ่มนวลสำหรับในการขับรถ ส่วนประกอบแข็งแรงทนทาน เหมาะสมกับรถบรรทุกหนัก

KYB Oil Shock Absorberโช๊คอัพน้ำมัน เควายบี มาตรฐานสำหรับรถเก๋งและรถปิคอัพ ที่ค่าความหนืดมากขึ้นกว่าโช๊คอัพติดรถยนต์จากโรงงาน แกนโช๊คชุบโครมภรรยามเพื่อลดแรงเสียดทาน ฟื้นฟูความสามารถตอนล่าง ให้ความนิ่มนวลและจากนั้นก็มั่นอกมั่นใจการขับขี่

โช๊คอัพก๊าซ Gas Shock Absorber

KYB Gas Shock Absorber New SR Special
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น นิว เอสอาร์ สเปเชี่ยล โช๊คอัพก๊าซระดับรถยนต์มอเตอร์สปอร์ต ที่ปรับค่าความหนืดในจังหวะ Rebound (ยืด) ถึง 80% และจังหวะ Bumping (ยุบ) ถึง 50% เมื่อเทียบกับโช๊คอัพทั่วๆไป เพื่อเพิ่มความสามารถในการขับขี่สูงสุด เหมาะสมกับรถเก๋งความสามารถสูง สไตล์สปอร์ต เพื่อการขับขี่ที่ตื่นเต้นมากเพิ่มขึ้น ให้ความปลอดภัยสูงแม้ว่าจะขับรถด้วยความเร็ว แต่ว่ายังคงความละมุนละไมในการขับขี่รถ

KYB Gas Shock Absorber Excel-G
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น เอ็กเซล จี โช๊คอัพแก๊สระดับพรีเมียมสำหรับรถเก๋ง ด้วยแนวทางดีไซน์ระบบวาลว์ของคายาบาร่วมกับแก๊สไนโตรเจนแรงกดดันสูงที่ใส่ด้านในกระบอก ช่วยลดการเกิดฟองอากาศในน้ำมัน ทำให้โช้คอัพมีค่าความหนืดคงเดิมแล้วก็ให้ความละมุนละไมตลอดการขับขี่

KYB Gas Shock Absorber Super Red
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ เรด โช๊คอัพแก๊สเหนือมาตรฐานสำหรับรถปิคอัพแล้วก็รถบรรทุก ด้วยลักษณะพิเศษของโช๊คอัพที่ขนาดกระบอกใหญ่ขึ้นกว่ามาตรฐานถึง 10 mm. รวมถึงค่าความหนืดของโช๊คอัพที่ปรับเยอะขึ้นอีก 20% ในจังหวะ Rebound (ยืด) และ Bumping (ยุบ) ทำให้โช๊คอัพคายาบาทนทานต่อการใช้แรงงานหนักอย่างยอดเยี่ยม เหมาะสมกับรถบรรทุกหนักและผู้ใช้รถยนต์ที่อยากได้การใช้แรงงานที่เหนือกว่ามาตรฐานอย่างแท้จริง

KYB Gas Shock Absorber Gas-A-Just
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น แก๊ส-เอ-จัส โช๊คอัพก๊าซมาตรฐานสำหรับรถปิคอัพแล้วก็รถบรรทุก ส่วนประกอบกระบอกชั้นเดี่ยว Monotube Construction กระบอกแบ่งแยกใส่ก๊าสแรงกดดันสูงและก็น้ำมัน เพื่อเสถียรภาพสำหรับการควบคุมการขับขี่ ตอบโต้รวดเร็วทันใจรวมถึงตลอดด้วยชุดลูกสูบสองจังหวะ

กลับหน้าหลัก